CAM là gì trong bóng đá? Các kỹ năng CAM cần có khi thi đấu

Trong thi đấu bóng đá, có nhiều vị trí bóng khác nhau. Và tất nhiên mỗi vị trí sẽ cũng có một vai trò riêng. Trong sơ đồ của trận thi đấu thì mỗi chỗ sẽ có một ký hiệu riêng biệt. Trong đó trên sân có ký hiệu cam. Đối với những người hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn ai cũng biết vị trí này. Tuy nhiên đối với những anh em mới bắt đầu xem thì sẽ không biết CAM là gì trong bóng đá. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn nhé!

CAM là gì trong bóng đá?

CAM là gì trong bóng đá? CAM thực ra là ký tự viết tắt của cụm từ Central Attacking Midfielder. Cụm từ này khi được dịch sang tiếng Việt là vị trí tiền vệ trung tâm nhưng có hướng tấn công nhiều hơn là phòng ngự. Nó được hiểu một cách dễ hiểu nhất là tiền vệ tấn công trung tâm.

Tiền vệ trung tâm là vị trí cực kỳ quan trọng trong đội bóng. Cầu thủ tiền vệ trung tâm thường có nhiệm vụ trong vị trí thi đấu gần các cầu thủ tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ, trung vệ. Là những người xuất chúng tại khu trung tuyến. 

>> Xem thêm: Kèo bóng ảo là gì? Kinh nghiệm để chơi kèo bóng hiệu quả

Nghĩa vụ của tiền vệ là tấn công trung tâm. Họ có vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tuyến đến để hỗ trợ tấn công vào trung lộ. Trong thi đấu vị trí này không giữ cố định về số lượng.

Vị trí này có thể một hoặc hai tùy thuộc vào ý đồ của các huấn luyện viên đội bóng. Trên đây chúng mình đã tìm hiểu CAM là gì trong bóng đá. Để tìm hiểu vai trò của vị trí này thì tiếp tục theo dõi mục thông tin bên dưới của chúng tôi nhé. 

Cam trong bóng đá
CAM là gì trong bóng đá?

Đặc điểm của CAM là gì trong bóng đá

CAM là gì trong bóng đá đảm nhiệm một vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong mỗi đội bóng. Vậy CAM có vai trò gì mà lại quan trọng như vậy, cùng MMLive tìm hiểu nhé!

  • Vai trò cam sẽ rất lớn nếu đội bóng muốn cầm nhịp, thi đấu nhanh hoặc chậm. Tất cả đều phụ thuộc vào cách phân phối, di chuyển bóng đến các vị trí. Các cầu thủ giữ vai trò cam đều có kỹ thuật chuyên nghiệp. Muốn có được những đường bóng đột phá, nhạy bén thì CAM sẽ luôn phải tham gia ít nhiều. 

>> Xem thêm: Thoả mãn đam mê bóng đá qua Game Football Star online slot tại Hotlive

  • Nếu đội mình đang bị bế tắc, cầu thủ tiền vệ tấn công trung tâm có thể ghi bàn. Họ có thể dâng cao như một cầu thủ hộ công hoặc tiền đạo. Cách cầu thủ thường hay dùng để ghi bàn là tung ra cú sút xa trái phá ngoài khu vực cấm. Các fan bóng đá chắc chắn đã được nhìn thấy việc cầu thủ cam có những bàn thắng đột phá. Cầu thủ nhận bóng từ đường lên bóng ở biên hoặc có những quả sút xa ngoài vòng 16m50 và ghi bàn. 
  • Tiền vệ tấn công hỗ trợ đều ở mỗi tuyến phù hợp với chỉ đạo của huấn luyện viên. Những cầu thủ thi đấu tại vị trí CAM là những cầu thủ đa năng, đa nhiệm vụ. Họ có thể tham gia thêm ở một vài vị trí chơi khác. Do đó, cầu thủ ở vị trí này thường là những người chơi tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Nguyên nhân là do khoảng cách mà cầu thủ di chuyển trong trận đấu rất lớn. Song cũng có lúc cầu thủ phải lùi về sau để phòng ngự. 
Đặc điểm của CAM
Đặc điểm của CAM là gì trong bóng đá

Trang bị kỹ năng CAM cần có để thi đấu bóng đá

Để có thể trở thành một tiền vệ tấn công trung tâm chuyên nghiệp xuất sắc không phải là việc dễ dàng. Người chơi ở vị trí cam cần hội tụ đủ các kỹ năng cần thiết. Vậy các kỹ năng cần có của CAM gì là trong bóng đá? Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá thì cam cần có các kỹ năng sau.

Kỹ năng chuyền bóng

Kỹ thuật đầu tiên bắt buộc người chơi tiền vệ trung tâm phải có là kỹ năng chuyền bóng. Bởi vì nhiệm vụ chính của cầu thủ là phân phối bóng và chuyền bóng lên tuyến trên cho đồng đội. Vì vậy đường chuyền bóng phải thật chính xác, bóng đi vừa lực và có ý đồ.

Đối với người chơi tiền vệ tấn công tốt, sẽ có những đường chuyền xé toang phòng ngự đối phương. Người chơi tiền đạo được đặt vào lợi thế. Và để chuyền bóng  tốt thì nhãn quan chiến thuật cũng phải đủ trình và tỉnh táo.

>> Xem thêm: Kèo Mã Lai là gì? Cách đọc kèo chính xác 100% cho anh em

Kỹ năng kiểm soát bóng

Trang bị kỹ năng
Trang bị kỹ năng CAM cần có để thi đấu bóng đá

Khu vực giữa sân bóng trong thi đấu luôn là những vị trí quan trọng trên sân cỏ. Vì vậy người chơi thi đấu ở vị trí cam phải có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Bởi vì có như thế thì cầu thủ mới không để đối thủ  lấy được bóng ra khỏi chân. Trong thế trận phản công, việc của CAM là trung chuyển bóng tốc độ đến chân tiền đạo. Các cầu thủ sẽ cùng phối hợp với nhau để ghi bàn.

Kỹ năng dứt điểm

Kỹ năng tiếp theo là khả năng dứt điểm. Khi trận đấu đi vào bế tắc, CAM khai thông bế tắc cho đội chơi bóng bằng một cú dứt điểm. Và thường thì khả năng dứt điểm của vị trí chơi này thường là dứt điểm từ xa. Chính vì vậy mà đây là một kỹ năng lối chơi cần được rèn luyện rất nhiều. 

Ở một số đội bóng, khu vực trung tâm sẽ có cầu thủ giỏi tấn công, một người giỏi thu hồi bóng. Do đó, phòng ngự rất quan trọng và là một kỹ năng trang bị phải có của cam. Và đặc biệt là trong trường hợp thế trận đối thủ mạnh hơn thì kỹ năng phòng ngự rất cần thiết.

Kết luận

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã giải thích tường tận CAM là gì trong bóng đá và các kỹ năng mà cam cần có. Hy vọng qua bài viết này anh em sẽ hiểu được vai trò của cam quan trọng như thế nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *